Giành vé cuối, Uruguay vẫn là hạt giống World Cup 2014

Thứ ba , 24/12/2013, 04:44 GMT+7
     
Đã không có bất ngờ nào xảy ra trong trận đấu cuối cùng thuộc vòng loại World Cup 2014, được mở màn từ cách đây 3 năm, trải qua 816 trận đấu. Kết quả hòa 0-0 với Jordan đã đưa Uruguay trở thành đội bóng thứ 32 giành vé tới Brazil vào mùa Hè sang năm.

Uruguay cũng chính là đội đã lên ngôi vô địch ở kỳ World Cup gần nhất được tổ chức tại Brazil vào năm 1950, sau khi hạ đội chủ nhà trong trận “chung kết” lịch sử trên sân Maracana.

Với việc Uruguay giành vé, World Cup 2014 cũng sẽ là một vòng chung kết đặc biệt khi quy tụ nhiều nhà vô địch thế giới nhất trong lịch sử với 8 đội bóng đã từng đăng quang: Brazil (5 lần), Italy (4), Đức (3), Argentina, Uruguay (2), Pháp, Anh và Tây Ban Nha, đội đương kim vô địch (1).

Ngoài ra, đây cũng là vòng chung kết có nhiều đội Nam Mỹ góp mặt nhất với 6 đội, trong đó Brazil không phải đá vòng loại vì là đội chủ nhà.

Cơ cấu 32 đội dự vòng chung kết phân theo châu lục gồm:

Châu Âu (13 đội): Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan, Italy, Anh, Bỉ, Thụy Sĩ, Bosnia, Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Hy Lạp, Croatia
Châu Phi (5 đội): Cote d’Ivoire, Nigeria, Cameroon, Ghana, Algeria
Châu Á (4 đội): Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran
Nam Mỹ (6 đội): Brazil, Argentina, Colombia, Chile, Ecuador, Uruguay
CONCACAF (4 đội): Mỹ, Costa Rica, Honduras, Mexico

Do đang xếp thứ 6 trên bảng xếp hạng FIFA nên dù chỉ giành được vé vớt, song Uruguay cũng được xếp vào nhóm tám đội hạt giống (nhóm 1) ở lễ bốc thăm chia bảng cho vòng chung kết tổ chức tại Bahia (Brazil) vào ngày 6/12 sắp tới. 

Việc phân loại hạt giống được FIFA căn cứ vào vị trí trên bảng xếp hạng FIFA tháng 10/2013, còn các nhóm còn lại được phân chia theo liên đoàn châu lục, để tránh trường hợp các đội cùng châu lục phải gặp nhau từ vòng bảng. 

Tuy nhiên, do châu Âu có tới 13 đội dự vòng chung kết nên việc các đội bóng thuộc châu lục này nằm cùng bảng là điều không tránh khỏi.

Theo thể thức, 32 đội sẽ được chia thành 8 bảng, mỗi bảng chọn lấy 2 đội vào vòng loại trực tiếp (vòng 1/8 gồm 16 đội).

Nhóm 1: Tây Ban Nha (đương kim vô địch thế giới), Brazil (chủ nhà), Đức, Argentina, Colombia, Bỉ, Thụy Sĩ, Uruguay.

Nhóm 2: Hà Lan, Italy, Anh, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Bosnia, Croatia, Nga

Nhóm 3: Chile, Cote d'Ivoire, Pháp, Ecuador, Ghana, Algeria, Nigeria, Cameroon

Nhóm 4: Mỹ, Mexico, Costa Rica, Honduras, Nhật Bản, Iran, Hàn Quốc, Australia

Cũng chính vì FIFA phân loại hạt giống dựa theo vị trí trên bảng xếp hạng thay vì thành tích trong quá khứ nên nhiều ông lớn bị xếp vào các nhóm dưới, trong khi những đội từng vắng mặt ở World Cup trong suốt một thời gian dài như Colombia (lần đầu dự vòng chung kết từ 1998) hay Bỉ (2002) lại được xếp làm hạt giống.

Điều này cũng sẽ dẫn tới việc nhiều khả năng sẽ xuất hiện cùng lúc các bảng đấu tử thần bên cạnh các bảng đấu gồm toàn đội bóng không thuộc diện ứng cử viên vô địch.

Chẳng hạn, Tây Ban Nha, Hà Lan, Cote d'Ivoire, Nhật Bản có thể nằm chung một bảng, còn Thụy Sĩ, Bosnia, Algeria, Costa Rica nằm ở một bảng khác.

Nguồn: